Nhà Rông lớn nhất Kon Tum vừa bị cháy rụi

0
515
Rate this post

Tối 6/4 vừa qua, trong cơn mưa giông, người dân xung quanh thấy tia sét đánh trúng nóc nhà Nhà rông truyền thống của đồng bào dân tộc Xê Đăng. Toàn bộ căn nhà và những hiện vật được lưu giữ trong đó đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Nhà Rông mang đậm nét kiến trúc truyền thống và là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Xê Đăng. Ảnh: Internet

Nhà rông văn hóa huyện Đăk Tô được xây dựng trên tổng diện tích sàn 170 m2; vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng; theo nguyên mẫu truyền thống của đồng bào Xê Đăng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2017. Đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, tiếp đón khách, hội họp, liên hoan ăn uống, tổ chức một số lễ hội truyền thống của người dân nơi đây hàng năm, và cũng là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Xê Đăng.

Sấm sét đánh trúng khiến căn nhà Rông bốc cháy dữ dội. Ảnh: Internet

Nhà Rông thiết kế chủ yếu làm bằng gỗ, tre, mái tranh. Do vậy, chỉ sau vài phút, ngọn lửa bùng lên dữ dội. Cảnh sát và người dân cố gắng dập lửa nhưng bất thành. Sau khoảng 30 phút, đám cháy thiêu rụi hoàn toàn căn nhà. Riêng phần sàn nhà và trụ làm bằng bêtông nên vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều hiện vật là tranh, ảnh, các hiện vật súng đạn thời chiến tranh… trưng bày bên trong đều bị cháy.

Sét đánh trúng khiến Nhà Rông bị thiêu trụi, chỉ còn trơ lại bộ khung. Ảnh: Internet.

Nhà Rông văn hóa huyện Đăk Tô là niềm kiêu hãnh của đồng bào Tây Nguyên, thể hiện nét kiến trúc độc đáo của dân tộc Xê Đăng, với việc sử dụng gỗ, nứa, tranh, tre và lá cùng nhiều chi tiết rất tỉ mỉ, công phu. Ngọn lửa không chỉ gây thiệt hại về vật chất, mà còn thiêu rụi toàn bộ những hình ảnh tư liệu, hiện vật chiến tranh, các vật phẩm có giá trị văn hóa được trưng bày trong đó.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận